Tin tức

An toàn lao động trong sản xuất – Thông tin hữu ích cần quan tâm

Lĩnh vực sản xuất là ngành nghề vô cùng quan trọng, nó cung cấp hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ đời sống của toàn xã hội.  góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động cũng như hạn chế tổn thất, nâng cao hiệu suất làm việc. Tìm hiểu các quy định xoay quanh nội quy này và làm thế nào để đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc nhé!

An toàn lao động trong sản xuất là gì?

An toàn lao động trong sản xuất góp phần nâng cao năng lực của người lao động

  • Mỗi ngành nghề trong xã hội đều có những tiêu chuẩn, chuẩn mực an toàn nhất định, để đảm bảo an toàn cho người lao động thì việc trang bị kiến thức là rất cần thiết. Đối với lĩnh vực sản xuất hàng hóa càng đặc biệt quan trọng, để có thể nâng cao hiệu quả, năng lực sản xuất thì điều đầu tiên là phải đảm bảo an toàn cho người lao động.
  • An toàn lao động là tổng thể các biện pháp được quy định trong nội quy của đơn vị (doanh nghiệp, nhà máy, xưởng cơ khí…). Trong các quy định này phản ánh rõ các điều kiện, phương tiện, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết giúp cho người lao động đảm bảo sức khỏe, tính mạng khi làm việc.
  • An toàn lao động trong sản xuất được hiểu là các biện pháp, kiến thức cần thiết được trang bị, hướng dẫn cho người lao động trong quá trình lao động sản xuất. Đối với những người lao động làm việc trong các xưởng sản xuất việc trang bị kiến thức, kinh nghiệm, phương tiện nhằm đảm bảo an toàn là điều rất cần thiết đối với họ.

Rủi ro ảnh hưởng đến an toàn lao động trong sản xuất

Mặc đồ bảo hộ không đúng cũng dễ gây ra những tai nạn bất thường làm mất an toàn lao động trong sản xuất

An toàn lao động có vai trò rất quan trọng trong tất cả ngành sản xuất hàng hóa cũng như là giải pháp nhằm phát huy tối đa vai trò, năng lực của người lao động. Cụ thể việc đảm bảo an toàn cho người lao động trong sản xuất có ý nghĩa trực tiếp làm hạn chế những tổn thương, rủi ro vừa tránh gây thiệt hại về người và tài sản cho doanh nghiệp. 

Việc một doanh nghiệp sản xuất có thể đưa ra các quy định, tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động phải dựa trên những căn cứ cụ thể. Một trong những căn cứ chính, cốt yếu mà họ cần bám sát vào đó để đưa ra chuẩn mực an toàn lao động đó là những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình người lao động làm việc. 

Rủi ro do môi trường làm việc

Việc tìm hiểu, nhận biết các mối nguy, các rủi ro mà người lao động có thể gặp phải khi làm việc là điều rất cần thiết:

  • Việc trang bị các đồ bảo hộ lao động còn quá sơ sài, chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn cho người lao động như trang bị đồ thiếu, kém chất lượng .
  • Các thiết bị máy móc nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động chưa được các doanh nghiệp sản xuất trang bị đầy đủ hoặc bị hỏng hóc, hoạt động không chuẩn xác.
  • Các thiết bị máy móc được lắp ráp để sản xuất hàng hóa có dấu hiệu hở điện, chập mạch dẫn đến hoạt động không chính xác, có thể gây mất an toàn cho người lao động.
  • Điều kiện môi trường làm việc trong các nhà máy sản xuất nóng nực, thiếu ánh sáng, ồn ào, ô nhiễm… làm mất 
  • Hàng hóa, máy móc sắp xếp quá bừa bộn, che khuất tầm nhìn, hệ thống phương tiện giao thông đi lại nhanh, đồ đạc nguy hiểm không cất xếp gọn gàng…

Rủi ro liên quan đến con người

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0946.73.66.79